Heimilisföng
utan Sri Lanka:
Ferðamálaráð
Ceylon (Evrópudeild), Untermainanlage 5, D-6000 Frankfurt am Main, Þýzkalandi.
Sími: 23 92 21-4.
Sri
Lanka Trade & Investment Centre, Emanuel-Leutze-Str. 1a, D-4000 Düsseldorf
11, Þýzkalandi. Sími:
59 30 53/4.
Heimilisföng
á Sri Lanka:
Ferðamálaráðið:
Ceylon Tourist Board, P.O.Box 1504, Colombo.
Sími 8 1801.
Travel
Information Centre (TIC), 41 Glen Aber Place, Colombo 4.
Sími: 58 95 85/6.
Útibú í flugstöðinni og farþegamóttökunni við höfnina.
TIC
Kandy, Kandyan Arts Association Building, 72, Victoria Drive, Kandy.
Air
Lanka, P.O.Box 670, 14 Baron Jayatilaka Mawatha, Colombo.
Sími: 9 45 62 og 9 35 51.
MATUR
og DRYKKUR
Matur
Í
öllum stórum borgum eru veitingahús og staðir, sem bjóða evrópskan
mat, t.d. svínakjöt, nautakjöt eða hænsnakjöt með viðbiti (kartöflum,
hrísgrjónum, brauði, grænmeti o.þ.h.).
Innlendir réttir eru líka margbreytilegir og enginn ætti að láta
hjá líða að smakka þá.
Þjóðarréttur
Sri Lanka er Bat-Kari (hrísgrjón og karrý), en karrý í Sri Lanka er
ekki hið sama og karrý í Evrópu (gult kryddduft), heldur allt, sem
matbúið er með því hverju sinni (grænmeti, kjöt, fiskur, egg eða
ávextir). Venjulega eru réttir
landsins í sterkara lagi fyrir evrópskan smekk, sé þeirra neytt ómengaðra.
Veitingastaðir og hótel reyna að draga úr kryddnotkuninni
fyrir erlenda gesti. Aðrir
sérréttir landsins byggjast á fiski og öðru sjávarfangi.
Humar og túnfiskur eru í miklum metum, en eru dýrir réttir.
Skelfiskur og krabbar eru framreiddir á lostætan hátt.
Mildari
hrísgrjónaréttir eru: 'Lamprais'
(hollenskur að uppruna; kjöt, sambal, grænmeti og soðnu eggi vafið
í bananablað) og Buriyani. Þar
sem margir eyjarskeggjar lifa á grænmetisfæðu, er mikið af kjötlausum
karrýréttum í boði. Gestum
landsins kann að þykja þeir heldur tilbreytingarlausir, en það má
nota þá sem for- eða eftirrétti.
Hoppers
eru stökkar flatkökur úr hrísgrjónum, kókosmjólk, geri og kryddi,
sem eru gjarnan borðaðar með smjöri og marmelaði með
morgunkaffinu. Egg Hoppers
með eggi í miðjunni eru borðaðar með karrýréttum og sambal (rauðu
piparpasta). String Hoppers
eru þunnar hrísgrjónanúðlur. Þeir,
sem eru ekki vanir sterku, rauðu piparpasta, geta fengið sér milt kókos-hnetukarrý
með. Pittu er réttur, sem
er gerður úr hrísgrjónum og kókoshne-um og er borðaður með
einhverjum karrýrétti.
Eftirréttir
eru aðallega ferskir ávextir (ananas, mangó, ýmsar tegundir banana,
papæja, mangóstín o.m.fl.). Kókosmjólk
er hressingardrykkur, einkum mjólk konungskókoshnetunnar.
Alls konar ávextir eru falboðnir á götum úti (NB:
Það þarf að þvo alla ávexti vandlega með heitu vatni!).
Drykkur.
Aðaldrykkur
landsins er te. Ferskur ávaxtasafi
og kókosmjólk er líka vinsæl. Áfengir
drykkir eru dýrir, nema innlendi bjórinn.
Romm, arrak og toddý er framleitt í landinu.
Veitingahús
í Colombo
Innlend
matreiðsla: Green Cabin
Cafe, 453, Galle Road; Moonstone Barbecue Terrace í Hotel
Inter-Continental; Palmyrah í Hotel Renuka.
Kínversk
matreiðsla: Eastern
Palace, 253, R.A. de Mel Mawatha; Peking Palace, rétt hjá Hotel
Renuka.
Evrópskur
matur: Le Cosmopolite, 20,
Alfred Place, Colombo 3. |